TÌM KIẾM

Tổng quan về Hệ thống Hybrid trên xe hơi

08 / 11 / 2017
Tổng quan về Hệ thống Hybrid trên xe hơi
  HyBrid là gì và hệ thống này ứng dụng như nào vào xe hơi. Trước tiên ta cùng đi tìm hiểu hệ thống Hybrid là gì?
Khái niệm chung Ô tô hybrid là dòng xe sử dụng động cơ tổ hợp, được kết hợp giữa động cơ chạy bằng năng lượng thông thường (xăng, Diesel…) với động cơ điện lấy năng lượng điện từ ắc-quy cao áp. Điểm đặc biệt là ắc-quy được nạp điện với cơ chế nạp “thông minh” như khi xe phanh, xuống dốc…, gọi là quá trình phanh tái tạo năng lượng. Nhờ vậy mà ôtô có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi vận hành bằng động cơ điện đồng thời tái sinh được năng lượng điện để dùng khi cần thiết.
       Có lẽ với nhiều người danh từ Hybrid đã rất quen thuộc và không còn xa lạ gì đối với ngành công nghệ xe hơi hiện nay vì nó mang một giá trị lịch sử, dòng xe Hybrid là những chiếc xe lai đầu tiên đi vào thương mại hóa trong kỷ nguyên hiện đại để đáp ứng vấn đề tiêu thụ nhiên liệu trên xe. Ôtô hybrid Xuất hiện từ đầu những năm 1990 và cho đến nay, ôtô hybrid đã luôn được nghiên cứu và phát triển như là một giải pháp hiệu quả về tính kinh tế và môi trường. Có thể nói, công nghệ hybrid là chìa khoá mở cánh cửa tiến vào kỷ nguyên mới của những chiếc ô tô, đó là ô tô không gây ô nhiễm môi trường hay còn gọi là ô tô sinh thái.
Hệ thống lai là làn sóng của tương lai, và bây giờ có nhiều ưu đãi về  thuế để mua một chiếc xe Hybrid như: Toyota, honda, bmw, Porsche,…, hoặc bất kỳ chiếc xe hybrid khác. Tại Nhật Bản, xe hybrid đủ điều kiện để khấu trừ thuế kéo dài và áp dụng cho các xe chạy bằng nhiên liệu đốt sạch.
Toyota đã tạo ra những chiếc xe Hybrid đầu tiên với tên là Prius, Prius là một từ la tinh có nghĩa là “đi trước”. Đây là dòng xe hơi đã đi tiên phong đầu tiên của dòng xe hybrid. Với sự tăng trưởng dân số nhanh và sự phát triển kinh tế trong những thập kỉ gần đây đã cho kết quả tăng đột biến sự tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trên quy mô toàn cầu. Đối mặt với thử thách tạo ra một chiếc xe thân thiện với trái đất, Toyota đã sản xuất ra những mẫu xe hybrid cung ứng đầu tiên trên thế giới.

 

        Trong hình thức đơn giản nhất, một hệ thống hybrid kết hợp các đặc tính hoạt động tốt nhất của một động cơ đốt trong và một động cơ điện. Hệ thống hybrid phức tạp hơn, nó sẽ phục hồi năng lượng nếu không bị mất nhiệt trong quá trìnhphanh và sử dụng nó để bổ sung sức mạnh cho động cơ đốt trongCông nghệ tin học và điện tử ngày nay cho phép Toyota Hybrid System đạt được hiệu suất nhiên liệu cao và giảm đáng kể CO2.