TÌM KIẾM

Nguyên tắc khi chọn máy công trình đã qua sử dụng.

12 / 12 / 2019

      Sau khi chuẩn bị các bước để đầu tư mua một chiếc máy công trình đã qua sử dụng. Sau đây tôi xin hướng dẫn các đặc điểm khi chọn mua máy công trình đã qua sử dụng. Sau khi tham khảo khách hàng sẽ mua được những máy công trình cũ còn đảm bảo chất lượng, phù hợp về các yếu tố Kinh tế - kỹ thuật trong khai thác.

  1. Kiểm tra năm sản xuất, xuất xứ và thời gian vận hành của thiết bị:

       Các bạn kiểm tra những thông tin về thời gian sản xuất, xuất xứ của xe thông qua bảng tem được đính trên thân của thiết bị. Trên đó cung cấp: thông số kĩ thuật cơ bản, Mô đen, năm sản xuất, nước sản xuất... Nếu muốn biết thêm thông tin cần tra cứu trong tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị đi kèm, từ đó xác đánh giá được tính năng kỹ thuật của thiết bị định mua.

       Để xác định được thời gian vận hành của thiết bị thì các bạn cần xem số giờ hoạt động, năm sản xuất. Nếu như số giờ máy càng ít thồng thường có 2 nguyên nhân: Thời gian làm việc của thiết bị ít và thiết bị gặp trục trặc kỹ thuật nên ít vận hành cho dù được sản xuất bởi những thương hiệu lớn. Do vậy đừng quên kiểm tra số giờ làm việc của thiết bị. Tuy nhiên, số giờ làm việc có thể điều chỉnh theo ý muốn của con người, do đó khi mua xe, bạn cũng không nên tin tưởng tuyệt đối mà phải căn cứ vào: hình dạng các chi tiết hay bị mài mòn, tiếng gõ của động cơ, tình trạng màu sắc của khí thải động cơ,…

  1. Kiểm tra dò rỉ và các vết bơm mỡ:

- Quan sát bằng mắt thường tổng thể thiết bị xem có dấu vết sơn lại hay không, màu sắc trên  toàn thiết bị có đồng đều hay chỗ đậm chỗ nhạt không.

- Quan sát, kiểm tra xem dầu thủy lực có bị rò rỉ ra bên ngoài tại các bị mặt tiếp giáp, của bơm thủy lực, mô tơ thủy lực, bộ van điều khiển,...

- Quan sát, kiểm tra các bu lông, đai ốc tại các vị trí như: nắp máy động cơ, bơm thủy lực, bộ van phân phối, các hộp điều khiển… xem có dấu hiệu của quá trình tháo lắp, sửa chữa nhiều hay ít.

Thông qua việc quan sát bề ngoài giúp cho chúng ta  có thể sơ bộ đánh giá được tình trạng kỹ thuật cũng như những công việc mà nó từng làm trước đây như: Thiết bị làm việc ở biển thì các bộ phận thường bị mọt, hư hỏng; làm tại các mỏ đá thì gầm xích bị mài mòn lớn; làm ở nhà máy xi măng, nhiệt điện thì phần xích hay bị két lại.

  1. Kiểm tra hệ thống điện:

      Quan sát, kiểm tra kỹ các bó dây dẫn điện, các giắc nối xem có hư hỏng, sửa chữa cắt nối nhiều không. Khi hệ thống dây dẫn điện và giắc nối còn chất lượng tốt thiết bị sẽ hoạt động ổn định không xảy ra tình trạng lúc tốt lúc xấu.

       Với thiết bị đời mới được tích hợp các công nghệ mới, hiện đại trong ứng dụng và điều khiển các loại máy công trình như: Kim phun điện tử, Hệ thống Hybrid, Tiêu chuẩn khí thải (Euro 4, 5, 6),… thì hư hỏng trong hệ thống điện là một vấn đề đặc biệt quan trọng và chí phí sửa chữa, thay thế nếu xảy ra sẽ rất lớn. Do vậy cần phải kiểm tra và theo dõi chặt chẽ các thông số cũng như triệu trứng khi vận hành thiết bị để đánh giá tình trạng hư hỏng tránh trường hợp vận hành thời gian ngắn, tải làm việc nhỏ hệ thống không báo lỗi nhưng khi làm việc liên tục với công việc năng nhọc hệ thống sẽ báo lỗi.

  1. Kiểm tra vận hành máy:

      Kiểm tra vận hành máy là bước rất quan trọng khi bạn muốn mua những loại máy công trình đã qua sử dụng. Đây là quá trình kiểm tra thực tiễn về hoạt động của thiết bị.

Khi kiểm tra phải khởi động thiết bị và đánh giá qua các tiêu chí như sau:

Bước 1: Trước khi bạn nổ máy thì hãy theo dõi các thông số như: nhiệt độ dầu thủy lực, nhiệt độ làm mát của động cơ và các thống số kỹ thuật khác hiển thị trên màn hình. Nếu như máy đã hoạt động trước đó thì có thể đây chính là sự chuẩn bị có chủ ý của người bán để tránh những hư hỏng liên quan đến thiết bị khi khởi động nguội.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng của dầu bôi trơn bằng cách rút thước thăm dầu và quan sát xem có lẫn nước, có mùi dầu diesel không. Trường hợp dầu mới thay sau khi kiểm tra vận hành máy hoạt động từ 20-30 phút sau đó kiểm tra lại để chắc chắn rằng nước và dầu diesel không có lẫn trong dầu bôi trơn.

     Bước 3: Kiểm tra nước làm mát động ở trong két nước xem có lẫn dầu diesel cũng như có mùi dầu không. Sau đó, hãy để mở két nước và tiến hành khởi động động cơ. Quan sát nước trong két nước làm mát có hiện tượng sủi bọt khí không hoặc dùng tay bịt kín miệng két nước làm mát xem có áp suất khí thoát ra bên ngoài không, nếu có các dấu hiệu trên đây thì động cơ đang có vấn đề về lọt dầu hoặc lọt khí sang hệ thống làm mát động cơ.

      Bước 4: Quan sát khói được thải ra từ động cơ, nếu có khói đen, khói trăng hoặc khói xanh thì động cơ này đang có những vấn đề về: bơm cao áp, kim phun; mòn xéc măng, hở xúp pháp dẫn đến hơi thừa động cơ nhiều,… với các hư hỏng trên ở tình trạng nhẹ sẽ rất khó phát hiện, nhưng với tình trạng hư hỏng nặng khi tiến hành thử tải bạn sẽ nhận thấy động cơ không đạt công suất. Tuy nhiên, điều này người bán vẫn có thể can thiệp để giảm tải cho động cơ mà người mua không có kinh nghiệm sẽ không thể phát hiện. Do vậy, cần suy xét đến việc có nên mua hay không?

     Bước 5: Khởi động động cơ, chuyển chế độ màn hình về chế độ hiển thị các thông số kỹ thuật như: vòng quay động cơ, áp suất dầu diesel, áp suất bơm thủy lực chính, áp suất điều khiển thủy lực… thực hiện đủ cac thao tác, kết hợp các thao tác để thiết bị làm việc ở chế độ toàn tải hay động cơ chịu tải lớn nhất ở 3 chế độ vòng tua động cơ: thấp nhất, trung bình và ở tốc độ cao.

     Quan sát các thao tác và các thông số kỹ thuật trên màn hình hiển thị xem có đạt đến các giá trị tiêu chuẩn không ( so sánh với tài liệu hướng dẫn sử dụng) ở từng chế độ làm việc của động cơ.

      Đồng thời kết hợp với việc quan sát tình trạng khí thải của động cơ. Khi máy thải ra một chút khói đen khi chịu tải thì đây là hiện tượng bình thường, chứng tỏ máy vẫn hoạt động tốt. Nếu như khói đen được thải ra nhiều chứng tỏ nhiên liệu không được đốt hết, còn khi máy thải ra khói xanh thì chứng tỏ nhiên liệu đã bị pha nhớt trước khi cháy…

     Quá trình kiểm tra, thử tải thiết bị cần tiến hành từ lúc máy nguội đến khi đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát động cơ hay nhiệt độ dầu thủy lực đạt đến mức tiêu chuẩn làm việc quá trình này giúp bạn sơ bộ đánh giá được tình trạng của động cơ, hệ thống thủy lực tránh tình trạng hệ thống nguội thiết bị hoạt động nhưng khi nóng sẽ mất một phần công suất. Trong quá trình kiểm tra, thử tải phải dừng thao tác tắt động cơ và khởi động lại.

      Sau vận hành khoảng 20 - 30 phút cần quan sát kiểm tra lại toàn bộ thiết bị xem có xuất hiện tình trạng rò rỉ chảy dầu hay không. Động cơ, hệ thống thủy lưc có đạt yêu cầu khô ráo và không chảy dầu.

  1. Thỏa thuận mua bán:

      Trong thực tế khi giao dịch mua – bán, đa phần ngươi mua chỉ mặc cả để giảm giá chứ không mặc cả để được bảo hành thiết bị. Việc bảo hành thiết bị sẽ phụ thuộc vào loại thiết bị, tình trạng thiết bị, giá bán thiết bị và chính sách bán hàng của bên bán. Quan điểm cá nhân, Tôi luôn muốn người mua phải mặc cả để được bảo hành thiết bị sau khi mua với một số điều khoản nào đó tránh tình trạng mua đứt bán đoạn như nhiều khách hàng tôi đã phải sửa chữa những thiết bị vừa mua về chưa đưa vào sử dụng hoặc sử dụng được thời gian ngắn đã hư hỏng mà các hư hỏng này người bán có thể nhận thấy trước đó.

  1. Nhưng công việc cần làm sau khi mua.

      Thiết bị sau khi mua về không nên đưa vào khai thác sử dụng ngay. Chúng ta phải tiến hành bảo dưỡng và lập lại lịch bảo dưỡng định kỳ cho toàn bộ thiết bị theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Làm tốt điều này không những giúp thiết bị hoạt động ổn định, có hệ số sẵn sàng cao mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sửa chữa là hậu quả của việc không bảo dưỡng trước khi đưa thiết bị vào khai thác, sử dụng.

      Trên đây là những điểm cơ bản hướng dẫn chọn mua được những Thiết bị xây dựng đã qua sử dụng tốt. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn mua được những thiết bị đảm bảo chất lượng!

                                                                                                                                                                                                Viết Xuân

Điện thoại tư vấn: 0975168968